Who created Barbie? The dramatic rise and fall of Ruth Handler, the woman who co-founded Mattel

Ai đã tạo ra Barbie? Bộ phim Barbie, phát hành vào ngày 21 tháng 7 năm 2023, đang gây sốt. Nhà hoạt động nữ quyền của Greta Gerwig đảm nhận vai búp bê Barbie và Ken mang tính biểu tượng đã thành công vang dội tại phòng vé trên toàn thế giới.

Chúng ta biết rằng con búp bê được sản xuất bởi công ty đồ chơi Mattel. Nhưng bạn có biết ai là người sáng lập ra Mattel hay ai đã tạo ra búp bê Barbie không?

Barbie được tạo ra bởi một người phụ nữ tên là Ruth Handler, người do nam diễn viên Rhea Perlman thủ vai trong bộ phim Barbie năm 2023.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về huyền thoại Ruth Handler và câu chuyện của cô ấy.

Ai đã tạo ra barbie? 

Bộ phim Barbie, phát hành ngày 21 tháng 7 năm 2023, đang gây sốt. Nhà hoạt động nữ quyền của Greta Gerwig đảm nhận vai búp bê Barbie và Ken mang tính biểu tượng đã thành công vang vang tại phòng vé trên toàn thế giới.

Chúng ta biết rằng con búp bê được sản xuất bởi công ty đồ chơi Mattel. Nhưng bạn có biết ai là người sáng lập ra Mattel hay ai đã tạo ra búp bê Barbie không?

Barbie được tạo ra bởi một người phụ nữ tên là Ruth Handler, người làm diễn viên Rhea Perlman thủ vai trong bộ phim Barbie năm 2023. Hãy cùng tìm hiểu thêm về huyền thoại Ruth Handler và câu chuyện của cô ấy.

Cuộc đời và sự nghiệp ban đầu của Ruth

Ruth Handler sinh ngày 4 tháng 11 năm 1916 tại Denver, trong một gia đình nhập cư Nga gốc Do Thái.

Cô kết hôn với bạn trai thời trung học, Elliot Handler, vào năm 1938. Ruth và Elliot đến Hollywood đi nghỉ khi cô 19 tuổi và họ không bao giờ quay lại Colorado.

Ruth Handler và chồng Elliott Handler đã tạo ra búp bê Barbie thế giới và giới thiệu búp bê Barbie với thế giới vào năm 1959.

Nhưng trước đó, theo LA Times, Ruth Handler từng làm thư ký tại Paramount Studios. Cô khuyến khích sở hữu tạo ra những món quà bằng nhựa như đồng hồ, bát, kính vv của Elliot và nhanh chóng trở thành công việc kinh doanh của họ.

See also  How old is chelsea from barbie? Barbie makes history by introducing its first Chelsea doll with scoliosis

Năm 1942, một người là nhà thiết kế công nghiệp tên là Harold Mattson đã cùng họ thành lập Mattel, công ty đồ chơi có tên là sự kết hợp giữa tên của Mattson và Elliot. Mattel ban đầu làm khung tranh và nội thất cho nhà búp bê bằng gỗ để lại.

Búp bê Barbie ra đời như thế nào?

Con gái của Ruth Handler, Barbara, đã truyền cảm hứng cho cô tạo ra Barbie khi nhìn thấy cô chơi với búp bê giấy. Hầu hết búp bê hiện có lúc đó đều là búp bê trẻ em bằng nhựa và Ruth mong muốn tạo ra một con búp bê có thể truyền cảm hứng cho trẻ em “mơ những giấc mơ về tương lai”.

Ruth muốn con búp bê mới của mình trông giống như thật, giống như con búp bê nữ mà cô từng thấy ở Đức.

ai đã tạo ra barbie

Búp bê Barbie ra đời như thế nào?

Con gái của Ruth Handler, Barbara, đã truyền cảm hứng cho cô tạo ra Barbie khi nhìn thấy cô chơi với búp bê giấy.

Hầu hết búp bê hiện có lúc đó đều là búp bê trẻ em bằng nhựa và Ruth mong muốn tạo ra một con búp bê có thể truyền cảm hứng cho trẻ em “mơ những giấc mơ về tương lai”.

Ruth muốn con búp bê mới của mình trông giống như thật, giống như con búp bê nữ mà cô từng thấy ở Đức.

Búp bê Barbie đầu tiên

Vì vậy, búp bê Barbie đầu tiên – được đặt tên là ‘Người mẫu thời trang dành cho tuổi teen Barbie’ – đã được ra mắt vào năm 1959 tại Hội chợ đồ chơi Mỹ ở thành phố New York.

Barbie đầu tiên mặc trang phục tắm sọc đen trắng với đôi giày cao gót màu đen phù hợp.

Cô ấy trang điểm trên mặt và buộc tóc đuôi ngựa. Búp bê Barbie đầu tiên có giá 3 USD.

Búp bê Barbie đã thành công và Mattel đã bán được 350,00 con búp bê trong năm đầu tiên.

Quá trình phát triển của Barbie từ người mẫu thành người phụ nữ đi làm, giáo viên, phi hành gia, bác sĩ

Barbie là một cơn thịnh nộ và đến những năm 1960, đã kiếm được hàng triệu USD cho Mattel. Chẳng bao lâu sau, những con búp bê của gia đình và bạn bè Barbie đã được tạo ra.

Bạn trai của cô, Ken, ra mắt lần đầu vào năm 1961, được đặt theo tên Ken, con trai của Ruth. Búp bê của những người bạn Barbie là Midge và Skipper lần lượt ra mắt vào năm 1963 và 1965.

See also  Where to watch Barbie Nutcracker? Barbie in the Nutcracker

Barbie người Mỹ gốc Phi

Năm 1969, đến lượt búp bê Christie, một người bạn người Mỹ gốc Phi của Barbie. Nhưng Christie không phải là búp bê Barbie màu đen đầu tiên – con búp bê đó xuất hiện vào năm 1981.

Người phụ nữ đi làm Barbie

Ở đỉnh cao của phong trào nữ quyền, búp bê Barbie bắt đầu xuất hiện trong trang phục và phụ kiện dành cho phụ nữ trong sự nghiệp. Cô đã phát triển từ một người mẫu ăn mặc thiếu vải trở thành bác sĩ, giáo viên, phi hành gia hoặc bất cứ nghề gì khác.

Nhưng Tổ chức Phụ nữ Quốc gia tin rằng Barbie được tạo hình theo kiểu cơ thể không có thật.

Bệnh ung thư vú của Ruth Handler

Tạp chí People đưa tin rằng vào năm 1970, Ruth Handler được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và phải phẫu thuật cắt bỏ vú triệt để.

Cô ấy đã bình phục, nhưng vào năm 1975, sau đó Elliot và Ruth rời Mattel vào năm 1975. Khi đó, Ruth Handler nói với một tờ báo: “Tôi đã có quan điểm cứng rắn và thẳng thắn.

Tôi có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ. Tôi đã điều hành một công ty kiếm được hàng trăm triệu đô la mỗi năm. Chúng tôi có 15.000 nhân viên. Tôi đã có một công việc lớn. Nhưng đột nhiên tôi phải thì thầm về những gì tôi đã trải qua.”

Chân giả của Near Me

Vì kinh nghiệm mắc bệnh ung thư vú, Ruth đã thành lập Tập đoàn Ruthton để giúp đỡ những phụ nữ cần phẫu thuật cắt bỏ vú. Cô ấy tiếp tục tạo ra chân giả Near Me.

Đó là sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ vú, cô ấy được yêu cầu nhét găng tay hoặc tất phẫu thuật vào áo ngực của mình để trông giống như cô ấy có bộ ngực đã được cắt bỏ trong cuộc phẫu thuật.

Chân tay giả Near Me được tạo ra từ silicone lỏng trong polyurethane với lớp nền xốp. Ruth tiết lộ rằng cô không kiếm được tiền từ công việc kinh doanh này nhưng nó giúp cô xây dựng lại lòng tự trọng. “Và tôi nghĩ tôi đã xây dựng lại lòng tự trọng của người khác,” cô nói.

Vụ án trốn thuế

Ruth Handler bị truy tố về tội gian lận và báo cáo sai sự thật cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cũng như gian lận. Cô bị phạt 57.000 USD và bị kết án 2.500 giờ phục vụ cộng đồng sau khi cô từ chối tham gia cuộc thi.

See also  Is the new barbie movie for kids? Is the 'Barbie' movie appropriate for kids? Here's what parents should know

Cái chết của Ruth Handler

Con trai của Ruth Handler là Ken qua đời vì khối u não vào năm 1994. Bà qua đời vào ngày 27 tháng 4 năm 2002, ở tuổi 85. Bà bị biến chứng sau phẫu thuật đại tràng.

ai đã tạo ra barbie

Câu hỏi thường gặp

Ruth Handler là ai?

Ruth Handler là người tạo ra búp bê Barbie, được sản xuất bởi công ty đồ chơi Mattel do chồng cô là Elliot thành lập. Họ giới thiệu búp bê Barbie vào năm 1959.

Ai thực sự đã phát minh ra Barbie?

Ruth Handler là nhà phát minh thực sự của Barbie. Cô là người đồng sáng lập Mattel, công ty đồ chơi sản xuất Barbie.

Handler được truyền cảm hứng để tạo ra Barbie sau khi nhìn thấy con gái cô, Barbara, chơi với búp bê giấy.

Cô muốn tạo ra một con búp bê cho phép các cô gái tưởng tượng mình trong những nghề nghiệp và tình huống khác nhau.

Ý tưởng ban đầu của Handler về Barbie dựa trên một con búp bê người Đức tên là Lilli, một loại búp bê thời trang dành cho người lớn. Tuy nhiên, Handler cảm thấy Lilli quá gợi cảm và hướng đến người lớn đối với các cô gái trẻ.

Cô đã thực hiện một số thay đổi đối với thiết kế của Lilli, bao gồm cả việc làm cho cô ấy nhỏ hơn và thân thiện với trẻ em hơn. Cô cũng đặt cho Barbie một cái tên mới, lấy cảm hứng từ tên của con gái cô.

Búp bê Barbie đầu tiên được ra mắt vào năm 1959. Nó đã thành công ngay lập tức và nhanh chóng trở thành búp bê nổi tiếng nhất thế giới.

Trong những năm qua, Mattel đã cho ra đời hàng nghìn búp bê Barbie khác nhau, mỗi búp bê đều có cá tính và phong cách riêng.

Barbie cũng đã đóng vai chính trong các bộ phim, chương trình truyền hình và trò chơi điện tử của riêng mình.

Barbie đã bị chỉ trích vì đề cao tiêu chuẩn cơ thể phi thực tế cho các bé gái.

Tuy nhiên, cô cũng được khen ngợi vì thông điệp trao quyền cho phụ nữ. Barbie đã cho các cô gái thấy rằng họ có thể trở thành bất cứ ai họ muốn, từ bác sĩ, lính cứu hỏa đến tổng thống.

Cô cũng truyền cảm hứng cho các cô gái trở nên tự tin và độc lập.

Vì vậy, mặc dù ý tưởng cấm đầu về việc Barbie có thể đến từ một con búp bê Đức, nhưng chính Ruth Handler là người đã mang Barbie vào cuộc sống và biến cô thành con búp bê mang tính biểu tượng như ngày nay.

Trên đây là thông tin về người đã tạo ra barbie? mà chúng tôi đã biên soạn. Hy vọng qua nội dung trên các bạn đã hiểu biết chi tiết hơn về Barbie. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *